Myanmar - đất nước của Phật giáo, không chỉ chinh phục du khách thập phương với cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc, với hàng vạn ngôi đền, chùa tháp mà còn bởi ẩm thực độc đáo, mang đậm bản sắc riêng. Cùng AZA Travel khám phá ẩm thực Myanmar qua các món ăn sau đây nhé!

1. Cơm cá (Nga htamin) 

Cơm cá hay còn được biết tới là cơm của người Shan (một tộc người ở Myanmar) đang trở thành một trong những sự lựa chọn hoàn hảo của du khách khi tới Myanmar.
Những hạt cơm thơm dẻo được nấu với nước nghệ vàng ươm và ăn kết hợp với một khúc cá nước ngọt phết dầu tỏi thơm lừng. Cùng với các gia vị như tỏi, ớt, tiêu, cơm kiểu người Shan là món ăn khoái khẩu cho những người nghiền món cay.

 

ẩm thực Myanmar

Món ngon với màu vàng ươm hấp dẫn

2. Salad lá trà – Lephet
Đây là món ăn có thể nói là lạ miệng và gây tò mò nhất cho những ai đang muốn tìm hiểu về ẩm thực Myanmar. Vị của loại lá thường được hãm thành nước trà giờ lại được chế biến thành một loại salad khai vị hẳn nhiên gây nhiều bối rối.Thành phần của món salad đặc biệt này gồm lá trà tươi, cà chua, bắp cải thái chỉ, hạt đậu chiên như thể phi hành, một số loại hạt ngũ cốc, tỏi, dầu tỏi và ớt. Tất cả nguyên liệu được trộn đều bằng tay, bóp thấu cho ngấm hết gia vị.

 
ẩm thực Myanmar

Giống như việc uống trà, nếu như ăn quá nhiều salad trà xanh, bạn có thể bị mất ngủ đấy nhé!

3. Cà ri Myanmar

Có thể nói ẩm thực Myanmar khá tương đồng với ẩm thực Ấn mà đặc trưng là ở những món ăn dậy mùi như cà ri chẳng hạn. Các loại thịt được hầm kỹ trong nước sốt sệt sệt ăn kèm cơm và các món phụ khác. Đó cũng chính là cách người Ấn thưởng thức cà ri. Cà ri Myanmar khá mặn.
Một điều thú vị khi thưởng thức một khẩu phần cà ri Myanmar chính là bạn sẽ nhận thêm món tráng miệng truyền thống của Myanmar – những lá trà ngâm và các loại hạt đựng trong một khay sơn mài

 
ẩm thực Myanmar

Cơm cà ri thì ở đâu cũng có, nhưng cà ri tại Myanmar sẽ làm bạn ăn một lần khó mà quên được

4. Bánh canh đậu hũ (Hto-hpu nwe) 

Đây cũng là một món ăn mang đậm phong cách của ẩm thực Myanmar, Hto-hpu nwe là món cháo được nấu từ một loại đậu trồng tại Myanmar, sau đó sẽ được phủ lên trên một lớp bột màu vàng, ớt bột và rau thơm. Ngoài ra, thực khách cũng có thể ăn kèm với thịt lợn hoặc thịt gà, tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.
 
ẩm thực Myanmar

Món cháo được nấu từ loại đậu đặc trưng của Myanmar

5. Bánh ngọt Myanmar

Không giống như các món ngọt ở các nước phương Tây, đồ ngọt tại Myanamar hay còn được gọi là “muon”, không được dùng như món tráng miệng mà trở thành một bữa ăn nhẹ kèm với trà vào buổi sáng và buổi chiều của người dân Myanmar.
“Muon” không quá nhiều đường, thay vào đó, vị ngọt được lấy từ những nguyên liệu khác như dừa sợi, nước cốt dừa, bột gạo, hoa quả… Cùng với các loại bánh, những món ngọt ăn nhẹ này trở thành một thức đồ ăn kèm không thể bỏ qua đối với những người thích thưởng trà và trở thành món ngon nên nếm thử của du khách.

 
ẩm thực Myanmar

Bánh ngọt được thưởng thức vào những buổi ăn nhẹ, tiệc trà chiều

6. Đồ chiên Myanmar

Một nét ẩm thực đặc trưng kiểu ẩm thực đường phố châu Á mà bạn sẽ bắt gặp khi đi du lịch Myanmar là những quầy hàng bán đồ chiên rán ngập dầu. Mọi thứ đều có thể bỏ vào chảo chiên. Đồ chiên thường có nem rán, bánh mỳ rán, bánh rán giòn với hương vị đặc biệt được ăn kèm với nước sốt chua ngọt làm từ me để cân bằng khẩu vị, tránh bị ngấy.
 

Đồ chiên rất được ưa chuộng tại Myanmar
 

7. Mỳ Shan đậu phụ

Tộc người Shan có rất nhiều món ăn khá lạ, góp phần vào bức tranh ẩm thực phong phú của Myanmar. Nhưng món mỳ nước luôn là điểm nhấn thú vị thu hút sự chú ý của khách du lịch khi đến bất cứ quốc gia châu Á nào. Món mỳ của người Shan có nước dùng nấu từ cốt xương chan với mỳ sợi mỏng kèm thịt gà, thịt lợn. Họ có bí quyết tạo mùi dậy vị từ hạt mè rang rất lạ miệng.
 
ẩm thực Myanmar

Nếu bỏ lỡ món ngon này thì bạn sẽ hối tiếc đấy!